ทำแฟรนไชส์

แม้ว่าปัจจุบันพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภคจะปรับเข้าสู่ Online และ Delivery กันหมด

คำถามสำคัญคือ “หน้าร้าน” ยังคงมีความจำเป็นหรือไม่ ตอบตรงนี้เลยครับว่ายังคง “จำเป็น..!!!” แต่อาจจะเฉพาะบางธุรกิจเท่านั้น โดยเฉพาะธุรกิจที่ต้องสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ มากกว่าแค่การขายสินค้า หรือธุรกิจที่มีเป้าหมายในเชิงของการทำระบบสาขา การพัฒนาธุรกิจหรือร้านต้นแบบจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการเดินหน้าธุรกิจ
ที่ปรึกษา บิสิเนส โค้ช ให้คำปรึกษาการพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์และธุรกิจต้นแบบมากว่า 30 ปี จะขอสรุปขั้นตอนในการพัฒนาธุรกิจต้นแบบ ที่ต้องคิด ออกแบบ ไตร่ตรอง และวิเคราะห์ ให้ดีก่อนใช้เงินลงทุนจริง สร้างร้านจริง ทั้งหมด 6 ขั้นตอนหลักคือ

ขั้นตอนที่ 1 Business Concept
คือการกำหนดว่าร้านของเราจะเป็นอะไร กลุ่มลูกค้าคือใคร ตำแหน่งทางการตลาดอยู่จุดไหน คู่แข่งคือใครบ้าง และที่สำคัญร้านของเราตอบโจทย์การใช้ชีวิตของลูกค้าในยุคปัจจุบันอย่าง เพื่อสร้างตัวตนของธุรกิจ สำคัญที่สุดเราต้องเริ่มคิดถึงตัวเลข งบลงทุน รายได้ ค่าใช้จ่ายของร้าน และคืนทุนหรือไหร่ไว้ด้วย เมื่อเรารู้ว่าตัวตนร้านของคืออะไร อาจจะต้องออกแบบ Brand Concept หรือ Logo เสียก่อน เพราะจะได้รู้ร้านของเราจะสไตล์ไหน ใช้สีอะไร กำลังจะสื่อสารอะไรให้ลูกค้า

ขั้นตอนที่ 2 Store Concept
การออกแบบร้านนั้นเมื่อเรามี Logo แล้ว สีของร้าน และ Logo ควรไปในทิศทางเดียวกัน Logo จะสื่อถึงสไตล์ของร้านเช่น หรู เรียบง่าย เน้นเร็ว สนุก เป็นต้น สไตล์ในการออกแบบร้านจะบอกตัวตนของธุรกิจอย่างชัดเจน เช่น กลุ่มลูกค้าหลัก ราคา การบริการ ฉะนั้นก่อนจะไปว่าจ้าง Designer ควรทำการบ้านเรื่องเหล่านี้มาก่อน อย่าไปบอกให้ออกแบบสวยๆ เด่นๆ ดีๆ เพราะสวยเด่นดีของ Designer อาจจะไม่ใช่แนวทางของธุรกิจของเรา ทางที่ดีเราควรหา Reference ของร้านที่เราอยากจะได้ (เปิด Google หรือ Pinterest หาได้เลย) ที่สำคัญต้องบอก Designer ด้วยว่า ร้านของเราควรลงทุนไม่เกินเท่าไหร่ ตามตัวเลขที่เราออกแบบไว้

ขั้นตอนที่ 3 Product Management
คือการกำหนดกลุ่มสินค้าที่จะนำเข้ามาขายในร้านซึ่งต้องตาม Business Concept ที่เราวางเอาไว้ อย่าให้ร้านของเราเป็นร้านเพื่อทุกๆ คน เพราะเราจะกำหนดแนวทางการทำการตลาดไม่ได้ และเราจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ทุกคนพอใจ ซึ่งไม่ควรเพราะเราจะหลุด Concept ของร้านไปได้ สินค้าที่นำมาขายต้องคำนึงถึงความต้องการของลูกค้า กระแสในปัจจุบัน ต้นทุนการขาย และการออกแบบทั้งตัวสินค้า และ Packaging Design หากเป็นร้านอาหารหรือร้านกาแฟ ให้นึกถึงการจัดแต่งเมนูอาหาร ที่เหมาะสมกับร้านของเราจะถูกจะแพง ขึ้นอยู่กับ Business Concept ของเรานั่นเอง

ขั้นตอนที่ 4 Sales Forecasting
ขั้นตอนที่สำคัญอีกเรื่องคือการออกแบบและวิเคราะห์ตัวเลขต่างๆ ถ้าคุณจะทำธุรกิจและบอกว่าไม่ชอบเรื่องตัวเงินหรือเรื่องภาษี คุณคิดผิดแล้ว!! เรื่องนี้จะอยู่กับเราทั้งชีวิตการทำธุรกิจ ฉะนั้นหนีไม่พ้นครับ จงศึกษาทำความเข้าใจ หรือจ้างผู้เชี่ยวชาญมาออกแบบให้ เพราะไม่ว่าร้านจะขายได้ดีขนาดไหน หากวางแผนด้านการเงินผิดพลาดก็อาจเจ๊งได้เหมือนกัน เสียดายเวลาที่อุตส่าห์ทำมา

ขั้นตอนที่ 5 Shop Marketing
ในปัจจุบันเครื่องมือการตลาดมีให้ใช้เยอะเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นสื่อ Online การสร้าง Content หรือการว่าจ้างคนมารีวิว เพื่อให้คนรู้จักร้านของเรา แต่มีหลักการตลาดเรื่องหนึ่งที่ร้านส่วนใหญ่ไม่ทำ เน้นการตลาดให้ภาพใหญ่ทำให้ใช้เงินค่าการตลาดไปมากแต่กลับไม่มีลูกค้า สิ่งนั้นคือการทำการตลาดในพื้นที่รอบๆ ร้านของตัวเองหรือ Local Store Marketing(LSM) ซึ่งรายละเอียดขอให้ติดตามกันในบทคววามต่อๆ ไปนะครับ

ขั้นตอนที่ 6 Operation Process
ขั้นตอนสุดท้ายคือการออกแบบกระบวนการปฏิบัติงานในร้าน อีกหนึ่งหัวใจของการทำธุรกิจที่หลายคนมองข้าม หลายคนเก่งด้านการออกแบบร้านให้ดูน่าสนใจ หรือด้านการตลาดให้ลูกค้ายอมเดินทางมา แต่เมื่อลูกค้ามาแล้วไม่เกิดความประทับใจ เพราะมีระบบการบริหารจัดการไม่ดี พนักงานไม่ได้รับการฝึกอบรม สินค้าขาดไม่มีขายให้ลูกค้า ระบบการคิดเงินไม่ทันสมัย ที่จอดรถไม่สะดวก รวมทั้งระบบการจัดการร้านทั้งหมดตั้งแต่เปิดร้านถึงปิดร้านไม่มีมาตรฐาน ซึ่งระบบ Operation ของร้านไม่ได้ถูกออกแบบหรือคิดมาก่อน ลูกค้าที่เคยมาจะไม่กลับมาใช้บริการอีก

ทั้ง 6 ขั้นตอนที่กล่าวมาคือสิ่งที่คนที่หน้าร้านต้องคิดก่อนเริ่มลงทุนจริง ร้านในปัจจุบันจะต้องมีทั้ง Online และ Offline ในร้านเดียวกัน 6 ขั้นตอนการสร้างธุรกิจต้นแบบนี้เป็นเพียงภาพรวมให้ชวนคิดก่อน ในบทความต่อๆ ไป จะลงรายละเอียดทั้ง 6 ขั้นตอนแบบลึกๆ ให้ อย่าพึ่งเหนื่อยใจ เพราะการทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย คิดให้ถูกและทำให้ถูกดีกว่า จึงจะประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน ติดตามบทความต่อไปนะครับ

 

โดย อ.พัฒนพล บรรทัดจันทร์
ที่ปรึกษากลยุทธ์ธุรกิจแฟรนไชส์ บริษัท บิสิเนส โค้ช แอนด์ คอนซัลติ้ง จำกัด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.