รู้ก่อนเลือกลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์

หลายคนอยากเริ่มต้นธุรกิจเป็นของตัวเอง อาจเกิดจากความชอบแต่ไม่มีความรู้ในรายละเอียดของการดำเนินกิจการนั้นๆ หรือมองว่าอยากเปิดแฟรนไชส์น่าจะช่วยลดความเสี่ยง พร้อมกับการการันตีผลตอบแทนที่น่าพอใจได้ แล้วจะเลือกลงทุนในแฟรนไชส์อะไรดี ขั้นตอนการเลือกแฟรนไชส์ แฟรนไชส์ที่ดีกับแฟรนไชส์ขายดี มีเงื่อนไขในการพิจารณาอะไรบ้าง เรามีคำตอบจากบทสนทนาของทีมที่ปรึกษาธุรกิจแฟรนไชส์มืออาชีพมาฝาก

youtube

ดร.พีระพงษ์ กิติเวชโภคาวัฒน์

ตัวจริงเรื่องแฟรนไชส์ในฐานะผู้ออกแบบหลักสูตรการเรียนการสอน เรื่องธุรกิจแฟรนไชส์ในสถาบันการศึกษาชั้นนำมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับอาจารย์พงศ์พันธ์ วีรพันธุ์ ที่ปรึกษาอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการ และ อาจารย์พัฒนพล บรรทัดจันทร์ ผู้เชี่ยวชาญฝ่ายกลยุทธ์และการตลาด ทีมที่ปรึกษาของบริษัท บิสิเนส โค้ช แอนด์ คอนซัลติ้ง จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจแฟรนไชส์ที่ผ่านการให้คำปรึกษามากว่า 300 กิจการ ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปี ได้หยิบยกประเด็น “ก่อนจะเป็น Franchisee” ขึ้นมา เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับหรับผู้ที่กำลังเลือกลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ให้มีความเสี่ยงน้อย โอกาสสำเร็จสูง

“รู้เรา” ว่าที่แฟรนไชส์ซี (Franchisee)

เริ่มจากมุมมองด้านผู้ลงทุน หรือ การรู้เราของแฟรนไชส์ซี (Franchisee) ข้อแนะนำจาก อาจารย์พงษ์พันธ์ วีระพันธ์ ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้านระบบปฏิบัติการ ชี้ให้เห็นว่าด้วยระยะเวลาสัญญาแฟรนไชส์จะต่อเนื่องเป็นเวลานาน ดังนั้นการที่นักลงทุนจะเลือกลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์นั้น จำเป็นต้องพิจารณาว่าจะเป็นผู้ลงทุนที่ลงเงินแล้วหาคนมาทำงานให้ หรือ ลงทุนแล้วลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง เพราะการออกจากงานพร้อมนำเงินที่มีมาลงทุนแล้วต้องอยู่กับงานนั้นๆ ต้องมีความพร้อมทางด้านจิตใจอย่างเต็มเปี่ยม ตัวเองต้องถามตัวเองว่าอยู่ได้ไหม ถ้าต้องดูแลธุรกิจตั้งแต่เปิดร้านจนร้านปิด จะอยู่ภายใต้ภาวะที่ลำบากที่สุดได้หรือไม่ เพราะการลงทุนอาจไม่ได้สวยหรูอย่างที่แฟรนไชส์ซอร์บอกกับเรา

อาจารย์พงศ์พันธ์ วีรพันธุ์

จากวีดีโออาจารย์ได้ตอบคำถามต่อ อาจารย์พัฒนพล บรรทัดจันทน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด ความดังของแบรนด์ คือ ส่วนสำคัญในการเลือกลงทุนหรือไม่นั้นในด้านของธุรกิจก็ต้องคิดก่อนลงทุนแฟรนไชส์ว่า

 • เป็นธุรกิจที่ทำกำไรหรือไม่
 • ค่าโรยัลตี้ที่จัดเก็บ
 • ระยะเวลาคืนทุนอยู่ในเงื่อนไขที่ผู้ลงทุนสามารถรับได้หรือไม่
 • การขยายสาขาของแฟรนไชส์ซอร์ที่ผ่านมา
 • การสนับสนุนหลังการลงทุน อาทิ การเทรนนิ่งที่เหมาะสมกับการบ่มเพาะแฟรนไชส์ซีให้มีความสามารถในการดำเนินธุรกิจได้

ต้อง “รู้เขา” คือ แฟรนไชส์ซอร์ (Franchisor)

ระยะเวลาการอบรมแก่แฟรนไชส์ซีที่สั้นหรือยาว มีผลต่อการถ่ายทอดความสำเร็จจากแฟรนไชส์ซอร์สู่แฟรนไชส์ซี ทำให้แฟรนไชส์ซีสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมีมาตรฐาน อย่างเช่น ธุรกิจร้านกาแฟ การเทรนนิ่งไม่ใช่แต่เพียงการสอนชงกาแฟ แต่ต้องฝึกแฟรนไชส์ซีให้รอบรู้ในทุกด้าน อาทิ การเลือกแหล่งจัดหาสินค้าวัตถุดิบ ขั้นตอนการทำตลาด เพื่อทำให้บรรลุยอดขาย ตลอดจนการบริหารด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการร้านค้า บัญชี หรือ แม้แต่การรับพนักงาน

รู้จักวงกลม 3 วงก่อนลงทุนแฟรนไชส์

เพื่อให้มีกรอบแนวคิดที่ชัดเจนยิ่งขึ้น “ตัวจริงเรื่องแฟรนไชส์” ดร.พีระพงษ์ กิติเวชโภคาวัฒน์ ประธานที่ปรึกษา ได้สรุปแนวทางสำคัญสำหรับผู้สนใจลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ ในฐานะเป็นแฟรนไชส์ซี ออกเป็น 3 ประเด็นสำคัญ เปรียบเสมือนวงกลม 3 วง ที่ช่วยให้การพิจารณาเป็นไปอย่างมีระบบ ประกอบด้วย

1. สิ่งแวดล้อม หรือ External Factor

ซึ่งเป็นวงกลมวงแรกที่อยู่ด้านนอกสุด เป็นการพิจารณาสิ่งแวดล้อมจากภายนอกของธุรกิจที่เรากำลังมองเพื่อการลงทุน

 • การมองจากภาพมหภาค (Macro) วิเคราะห์ขนาดตลาด (Market size) แล้วกลับมามองว่าธุรกิจนั้นสามารถสร้าง Segment หรือ ตลาดเฉพาะของตัวเองได้หรือไม่ โดยทั่วไปมักเป็นการเลือกแฟรนไชส์อันดับ 1 ของประเภทธุรกิจนั้นๆ ก่อน
 • Business Trends ดูธุรกิจนั้นๆ ว่ามีแนวโน้มอย่างไร เหมาะแก่การขยายตัวหรือไม่ คือ การพิจารณาแง่มุมของการประกอบธุรกิจที่เจ้าของสิทธิแฟรนไชส์ ได้ดำเนินการบริหารจัดการที่แม้ว่าจะถูกจัดทำในรูปแบบ Discloser Document แต่แฟรนไชส์ซีก็จำเป็นต้องค้นหาเพิ่มเติม เพื่อมองหาโอกาสความสำเร็จของธุรกิจ
2. Franchisor Factor

นับว่าเป็นวงกลมวงที่ 2 คือ ข้อมูลประกอบการตัดสินใจที่หามาได้ด้วยการสอบถามแฟรนไชส์ซอร์โดยตรง ซึ่งปกติแฟรนไชส์ซอร์จะมี Discloser Document หรือ Discloser Information ซึ่งเป็นข้อมูลสำหรับเปิดเผยแก่ผู้สนใจทั่วไปแล้ว ยังต้องสามารถแนะนำให้ว่าที่แฟรนไชส์ซีไปพูดคุยกับสาขาที่เปิดไปแล้ว เพื่อเก็บข้อมูลมากกว่าสิ่งที่แฟรนไชส์เตรียมไว้เพียงด้านเดียว อาทิ

 • การบริหารจัดการของแฟรนไชส์ซอร์ในการดูแลแฟรนไชส์ซี
 • จำนวนสาขา ความเป็นไปของสาขาว่าขายดี หรือไม่ เคยมีการฟ้องร้องเกิดขึ้นหรือไม่
 • โอกาสประสบความสำเร็จหากเลือกลงทุน
3. ตัวตนของว่าที่แฟรนไชส์ซี (Investor)

ซึ่งเป็นวงกลมวงในสุด ตัวผู้ลงทุนควรสำรวจตนเองว่าพร้อมที่จะดำเนินการในกิจการนั้นๆ หรือไม่

 • งบประมาณที่พร้อมลงทุน และ แหล่งเงินทุนเมื่อต้องเพิ่มจากงบที่มี ปัจจุบันสถาบันการเงินได้ให้ความสำคัญกับการปล่อยสินเชื่อธุรกิจแฟรนไชส์หลายธนาคาร บางแห่งสามารถนำธุรกิจที่ลงทุนเป็นสินทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้ได้ด้วย
 • ความรักในการดำเนินธุรกิจประเภทนั้นๆ คือ หัวใจสำคัญลำดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ เพราะถ้ารักที่จะทำก็พร้อมที่จะฝ่าฟันไปให้บรรลุเป้าหมายในยามที่อาจเกิดปัญหาในการดำเนินธุรกิจ
 • ครอบครัวนับเป็นตัวแปรสำคัญอีกด้านหนึ่งในฐานะผู้ให้การสนับสนุนทั้งทางตรงและทางอ้อม
 • ความคุ้มค่าของการลงทุนที่ต้องลงมือทำ เป็นสิ่งที่ต้องมองไว้ตั้งแต่ก่อนเริ่มลงทุน
 • การจัดทำ Check list เพื่อทำการเปรียบเทียบประเภทธุรกิจที่เหมาะสมกับตัวเอง ประกอบการพิจารณาเงื่อนไขข้างต้น และสุดท้ายก่อนตัดสินใจเลือกลงทุน คือ การวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของการลงทุน

ทีมที่ปรึกษาธุรกิจแฟรนไชส์มืออาชีพ ได้รวบรวมกรอบแนวคิด เพื่อใช้เป็นแนวทางการพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ไว้ให้ผู้สนใจแล้ว

หากมีข้อสงสัยหรือมีคำถามที่ต้องการคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญ สามารถใช้ช่องทางออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม เพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างนี้