ที่ปรึกษาธุรกิจแฟรนไชส์และค้าปลีก

สนใจสร้างธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์

Knowledge

ประเภทของแฟรนไชส์ เรื่องสำคัญก่อนขยายธุรกิจแฟรนไชส์

หากคุณกำลังจะพัฒนาธุรกิจเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์ แม้ความสำเร็จจะมีวิธีที่แตกต่างกัน แต่ประเภทแฟรนไชส์คือสิ่งสำคัญที่ผู้พัฒนาธุรกิจเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์ควรรู้   ดังนี้ ▪️Product or Brand Franchising เป็นระบบขยายแฟรนไชส์ที่ให้สิทธิ์เพื่อจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของแฟรนไชส์ซอร์ รวมถึงการให้สิทธิ์ในการใช้เครื่องหมายทางการค้าของผู้ผลิต ▪️Business Format Franchising เป็นระบบขยายแฟรนไชส์ที่ให้สิทธิ์เพื่อจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของแฟรนไชส์ซอร์ รวมถึงการให้สิทธิ์ในการใช้เครื่องหมายทางการค้าของผู้ผลิต เพื่อขายสินค้าหรือ บริการ โดยมีการถ่ายทอดในวิธีการดำเนินธุรกิจแบบร้านมาตรฐาน ▪️Conversion Franchising เป็นระบบขยายแฟรนไชส์ที่ให้สิทธิ์เพื่อจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของแฟรนไชส์ซอร์ รวมถึงการให้สิทธิ์ในการใช้เครื่องหมายทางการค้าของผู้ผลิต โดยผู้ผลิตได้เปลี่ยนธุรกิจที่มีอยู่เดิมแล้วให้เปลี่ยนมาใช้ในรูปแบบใหม่ ดังนั้น หากเราต้องการขยายธุรกิจแฟรนไชส์   สร้างระบบแฟรนไชส์  หรือพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์สู่ระดับสากล ควรเลือกกำหนดกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับธุรกิจแฟรนไชส์เรา  

จะสร้างระบบแฟรนไชส์ที่แท้จริงต้องทำอย่างไร

  ความเข้าใจว่าใช้โลโก้เหมือนกัน วัตถุดิบเดียวกัน ร้านคล้ายกัน คนขายแต่งตัวเหมือนกันนี่แหละ คือธุรกิจแฟรนไชส์ แท้จริงแล้วไม่ถูกไปทั้งหมดนะครับ แฟรนไชส์มีกระบวนการที่ซับซ้อนกว่านั้นมาก  เช่น ธุรกิจ ลูกชิ้นปิ้ง หมูปิ้ง ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านโจ๊ก หรือรถเข็นต่างๆ จึงไม่ค่อยประสบความสำเร็จในการขายแฟรนไชส์ กำไรของคนที่ขายแฟรนไชส์นอกจากค่าแฟรนไชส์แรกเข้าก็ไปเพิ่มที่ค่าวัตถุดิบ หากต้องการกำไรมากๆ คนซื้อแฟรนไชส์ไปก็จะหาทางลดต้นทุน เช่น ไม่สั่งของบ้าง หาซื้อวัตถุดิบเองบ้าง สุดท้ายก็เจ๊งทั้งสองฝ่าย คนจะเรียกธุรกิจแบบนี้ว่า “ธุรกิจไขอาชีพ” ไม่ใช่ธุรกิจแฟรนไชส์ อ่านมาถึงตรงนี้คนที่จะเริ่มขายหรือซื้อแฟรนไชส์แยกให้ออกก่อนนะครับ แล้วธุรกิจแฟรนไชส์ควรเริ่มอย่างไร ?? แฟรนไชส์ซอร์ (คนขายแฟรนไชส์) ควรจะพัฒนาให้มีมาตรฐานเสียก่อนคือ “K B T”   “K” Know How ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าสูตรลับอาหารต่างๆ คือ Know How ความอร่อย ความสวยงาม ลอกเลียนกันได้ง่ายมาก แต่ระบบบริหารจัดการธุรกิจมากกว่าที่เป็นหัวใจสำคัญ แฟรนไชส์ซอร์ควรพัฒนาระบบธุรกิจให้แฟรนไชส์ซี (คนซื้อแฟรนไชส์) ทำธุรกิจได้ง่ายที่สุด

ทำไมทำแฟรนไชส์ ยิ่งทำยิ่งเจ๊ง

บทความนี้สำหรับผู้ที่มีธุรกิจร้านอะไรสักอย่าง และอยากจะขายแฟรนไชส์ ลองอ่านกันดูนะครับ   หลายท่านเปิดร้านมาแล้ว 1 สาขา เกิดภาวะขายดี คนเริ่มรู้จัก มีการแชร์ในสื่อออนไลน์มากมาย จึงมีคนมาถามว่าขายแฟรนไชส์มั้ย!!–คำถามนี้เองทำให้หลายคนถึงกับต้องปิดกิจการ เพราะแทนที่แฟรนไชส์จะทำให้มีรายได้มากขึ้นกลับสร้างปัญหานานับประการเลยทีเดียว วันนี้จึงขอนำเสนอหลักการไว้ประเมินความพร้อมของธุรกิจก่อนที่จะขายแฟรนไชส์ ที่เรียกว่า ทฤษฎี 3 3 3 (สาม สาม สาม)   3 สาขา ของตัวเอง การมีสาขาของตัวเองน้อยเกินไป บางคนมีเพียง 1 สาขาก็เริ่มขายแฟรนไชส์ กรณีนี้เราจะไม่รู้เลยว่าพื้นที่อื่น ๆ จะเหมาะสมกับธุรกิจเรามั้ย แย่ไปกว่านั้นหากเราไม่รู้กลุ่มลูกค้าที่แท้จริง (ส่วนใหญ่จะพูดว่าใคร ๆ ก็กินของเรา ซื้อของเราได้) คนที่มาซื้อแฟรนไชส์เขาก็ไม่รู้ดีเท่าคนขายหรอก พอเอาไปเปิดแล้วไม่มีคน ก็กลับมาด่าคนขายแฟรนไชส์แน่นอน เพราะ Location มีความสำคัญ และเป็นตัวตั้งต้นของความสำเร็จเลยทีเดียว 3 ปี สำหรับการทำธุรกิจก่อนขายแฟรนไชส์ บางคนเปิดร้านมาไม่ถึงปี ก็ขายแฟรนไชส์ซะแล้ว ประสบการณ์น้อยเกินไป

แฟรนไชส์ซอร์ตัวจริง

          เวลาวางแผนงานการสร้างระบบธุรกิจแฟรนไชส์นั้น เรื่องรายละเอียดที่คาดไม่ถึงคือ งานด้านกฎหมาย กับการวิเคราะห์เรื่องตัวเลขค่าแฟรนไชส์  เพราะว่าการจัดการด้านงานสัญญาและกฎหมายต่างๆ เช่น การจดลิขสิทธิ์ การตรวจสอบด้านกฎหมายแฟรนไชส์ในพื้นที่นั้นมีความแตกต่างกันทั้งตัวของธุรกิจ หรือต่างกันไปในแต่ละประเทศ ยิ่งประเทศที่มีการพัฒนาระบบแฟรนไชส์ไปไกลยิ่งมีเรื่องกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้องมากเท่านั้น งานแบบนี้จึงต้องมีความรอบคอบเป็นที่ตั้งรวมทั้งต้องหาผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยงานด้วยแน่ๆ เพราะขืนลงมือทำเองโอกาสพลาดมีสูงและไม่คุ้มเสี่ยงด้วยประการทั้งปวง           ส่วนอีกเรื่องคือ การคิดค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์และค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่จะต้องมีการตรวจสอบถึง ค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นอย่างรอบคอบ ก่อนที่จะตัดสินใจในวิธีการจัดเก็บค่าธรรมเนียม ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทั้งทางตรงและทางอ้อม และเป็นไปได้ว่าค่าใช้จ่ายที่จะจัดเก็บนั้นแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศด้วย การจัดเก็บข้อมูลก่อนที่จะวางราคาค่าธรรมเนียมนั้นอาจจะต้องคำนึงเรื่องต่างๆ อย่างเช่น ค่าใช้จ่ายในการสำรวจตลาด และรูปแบบพื้นที่ในแต่ละเขต ซึ่งเมื่อจะต้องลงทุนแล้วต้องแม่นในแง่ของตัวเลขขนาดตลาดคุณภาพของทำเลให้ดีรวมถึงสามารถคาดการณ์ได้ว่า ยอดขายที่จะเกิดขึ้นในสาขาที่สำรวจนั้นจะเป็นเท่าไร เห็นสภาพตลาดคร่าวๆ แต่เป็นไปตามระบบเงื่อนไขที่ควรเป็น เช่นต้องอยู่ใกล้ชุมชนหรือไม่ ควรมีสถานที่จำเป็นอ้างอิงต่อธุรกิจไม่ว่าจะเป็น โรงพยาบาล ตลาดสด ห้าง หรือโรงเรียนเป็นต้นหรือไม่ การกำหนดลักษณะที่เอื้ออำนวยต่อร้านค้าของเรามากที่สุดแล้วจึงจะคัดเลือกพื้นที่ นอกจากนั้นก็ต้องว่ากันด้วยค่าใช้จ่ายที่มองเห็นได้ชัดๆ ทำการต่อรองค่าเช่า หรือค่าใช้จ่ายจำเป็นด้านต่างๆ เช่น ค่ามัดจำ ค่าแป๊ะเจี๊ย  ก่อนตัดสินใจทุกแฟรนไชส์ซอร์ต้องจำไว้เสมอว่า การตัดสินใจขั้นสุดท้ายนั้นต้องเป็นหน้าที่เลือกของแฟรนไชส์ซี

กลยุทธ์ในการขยายแฟรนไชส์

ทฤษฎีการขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์นั้น มีแนวทางหลายแบบสำหรับประยุกต์เป็นกลยุทธ์ที่จะนำมาใช้กับการดำเนินกิจการสำหรับการสร้างความเติบโตให้ทั้งธุรกิจที่เป็นสาขาของบริษัท และสาขาของแฟรนไชส์ซี  แต่ละวิธีนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพความพร้อมของธุรกิจที่สร้างขึ้นมา เพื่อขยายงานในการสร้างผู้ร่วมทุนเข้ามาขยายสาขาในระบบแฟรนไชส์  ความเหมาะสมของการยึดแนวทางจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีความเข้าใจกระบวนการในธุรกิจจริงๆ เสียก่อน แฟรนไชส์ของไทยนั้นบางทีเรียกได้ว่าชิงสุกก่อนห่าม ไม่ทันอะไรก็วางแนวทางขายแฟรนไชส์เสียแล้วผลที่ตามมาถ้าไม่มีปัญหาจนกระทั่งหาทางปรับกระบวนไม่ได้ต้องเลยตามเลย หรือไม่ก็กลายเป็นประสบการณ์ร้ายๆ ไม่กล้าสร้างระบบแฟรนไชส์ให้ธุรกิจเติบโตต่อเนื่องเสียดายโอกาสดีๆ ที่เสียไป วิธีการการขยายแฟรนไชส์นั้นมีหลายแนวทาง ส่วนแนวทางที่จะเสนอในช่วงแรกของการก่อตั้งหรือเริ่มวางแผนขยายงานนั้น มีรายละเอียดเราเรียกว่ากลยุทธ์ในการขยายธุรกิจแฟรนไชส์ วิธีการแรกเราเรียกว่า การกำหนดตลาดเป้าหมาย Target Market Strategy : เป็นการวางแผนงานด้วยการเปิดธุรกิจแฟรนไชส์ในตลาดเป้าหมายโดยใช้ประโยชน์ของการขยายระบบสาขาแฟรนไชส์ ที่จะช่วยให้สามารถบริหารและกระจายสาขาโดยไม่ต้องควบคุมเอง แต่วิธีนี้จะเน้นเปิดตลาดที่กำหนดพื้นที่ไว้แล้วและจะเปิดสาขาบริษัทในตลาดอื่นๆ  ปกติแล้ววิธีนี้จะมุ่งใช้ในการขยายตลาดไปสู่ต่างประเทศ แต่ตลาดประเทศของตัวเองจะไม่มีการให้สิทธิ์แฟรนไชส์ หรือบางครั้งวิธีนี้ได้นำมาใช้ในการขยายตลาดในประเทศที่พื้นที่ใหญ่ทำให้ต้องแบ่งตลาดออกเป็นหลายพื้นที่ หรือสร้างให้มีบริษัทที่ดูแลเป็นเขตเพื่อที่จะขยายระบบธุรกิจไปสู่ตลาดที่ไกลเกินกว่าจะควบคุม การขยายตลาดอย่างนี้ต้องศึกษากำหนดตลาดไว้ตั้งแต่เริ่มต้นและวางแผนขยายเข้าไปในพื้นที่ที่ต้องการเมื่อมีความพร้อม วิธีการที่สองเราเรียกว่า กลวิธีสร้างความเด่น Spiking Strategy : แตกต่างจากวิธีการแรกเพราะจะใช้ประโยชน์ของการสร้างสาขาขององค์กรเอง วิธีการดังกล่าวจะทำให้ภาพธุรกิจของเราเด่นชัดในตลาดเป้าหมายเสียก่อน เพื่อจุดประสงค์ในการสร้างความต้องการ ให้นักลงทุนเข้าใจธุรกิจเห็นภาพร้านของเราชัดเจนเสียก่อนร้านต้นแบบจะช่วยทำให้เกิดการลงทุนเปิดสาขาแฟรนไชส์ในภายหลัง ส่วนวิธีที่สามเรียกว่า กลวิธีการสร้างโอกาส Opportunistic Strategy : เน้นขายธุรกิจแฟรนไชส์ในช่วงเวลาที่มีโอกาสเป็นไปได้ และให้แฟรนไชส์ซีในตลาดนั้นช่วยขยายธุรกิจด้วยการเพิ่มสาขาหรือแนะนำทำเลที่ดีต่อเนื่องสำหรับการเปิดสาขาใหม่ วิธีการนี้ดูออกจะลอยๆเสียหน่อยคือไม่ได้วางแผนแน่ชัด อาศัยโอกาสมาเป็นตัวชี้นำ ถ้ามีช่องทางก็เดินหน้าเปิดสาขา แต่วางแผนให้เกิดแฟรนไชส์ซีที่ดีช่วยให้เกิดการขยายตัวในพื้นที่ต่อเนื่อง การใช้แผนงานนี้จะมีสองลักษณะคือ

การวางความชัดเจนต่อตราสินค้า Brand Concept

        ในชั้นเชิงของธุรกิจ การวางตำแหน่งเพื่อที่จะกำหนดเป้าหมายลูกค้าโดยกำหนดเงื่อนไขเพื่อสร้างจินตภาพทางความคิดสื่อถึงตัวตนของธุรกิจ ที่ประกอบด้วยตัวสินค้า และการให้บริการ มองเป็นภาพรวมการนำเสนอประโยชน์ให้กับลูกค้าให้ชัดเจนที่สุด นั่นจึงเป็นแนวทางที่ทุกธุรกิจที่ต้องการความได้เปรียบของสมรภูมิการตลาดต้องวางหมากให้แยบยล   การวางความชัดเจนต่อตราสินค้า Brand Concept         เมื่อตราสินค้าต้องบ่งบอกความเป็นตัวตน และกำหนดสิ่งที่ลูกค้าจะได้รับจากตรานั้นๆ กระบวนการคิดสร้างตราสินค้าจึงต้องกำหนดความเป็นตัวตนประกอบกันขึ้นมาเป็นตราสินค้า กระบวนการกำหนดจึงเป็นการสร้างความชัดเจนของธุรกิจในด้านต่างๆ โดยจัดประเด็นแยกหัวข้อได้ดังนี้        การสร้างจุดเข็งให้กับธุรกิจ CORE COMPETENCY เน้นสิ่งที่เราสามารถจัดการ หรือ ผลิต การควบคุมที่ดีกว่า หรือจุดแข็งด้านอื่นๆ มาเป็นจุดที่จะนำเสนอ ในธุรกิจปัจจุบันการเน้นความเชี่ยวชาญด้านใดด้านหนึ่งนั้นเป็นความจำเป็น ควรเน้นอย่างใดอย่างหนึ่งในการนำเสนอ ส่วนอื่นจะเป็นส่วนประกอบหรือเสริมเข้าไปในธุรกิจโดยไม่จำเป็นต้องเน้นในการสื่อมากนัก                                                                 สร้างสิ่งที่จะสามารถแข่งขันได้ COMPETITIVE ADVANTAGE เน้นจุดเข็งที่ชัดเจน เช่น แหล่งผลิต ระยะเวลาของธุรกิจที่แสดงถึงความเชี่ยวชาญ สูตรพิเศษ ผลงานการวิจัย เรื่องต่างๆที่สามารถสร้างขึ้นเป็นจุดขายได้

แฟรนไชส์ต้องคิดก่อนลงทุน

         ใครสักคนถ้าต้องการลงทุนนั้นถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ นอกจากต้องกำเงินก้อนที่อุตส่าห์เก็บออมมา แล้วยังต้องทุ่มทั้งกายและใจลงไปทำงาน ฝ่าฟันอุปสรรคนาๆ การลงทุนอย่างนี้เมื่อตกลงใจแน่วแน่แล้วการถอยหลังเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากทำ บางครั้งก็ดูเหมือนคนหัวเข็งประเภทถอยหลังแล้วล้มเลย ถ้าหากเป็นอย่างนี้แล้ว ก่อนที่จะเริ่มลงทุนต้องคิดให้รอบคอบเสียก่อน อย่าซื้อตามอารมณ์ตัวเองและต่อไปนี้คือหลักการง่ายในการคิด เสียเวลาทำความเข้าใจสักหน่อยรับรองคิดได้แล้วไม่ผิดหวัง เพราะแฟรนไชส์นั้นต้องคิดก่อนลงทุน  หลักการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการลงทุน            การวิเคราะห์ธุรกิจแฟรนไชส์นั้นจะต้องมีการเก็บข้อมูล และก่อนเริ่มธุรกิจควรจะมีการทดลองการทำจริงกับธุรกิจสินค้านั้นด้วยเพื่อปรับสภาพจิตใจว่า เราทำได้จริงหรือไม่ นอกจากนั้นข้อมูลเบื้องต้นต่างๆนำมาเพื่อการเตรียมการทางด้านธุรกิจและเงินทุน ข้อมูลพื้นฐานจะช่วยให้สามารถเข้าใจสภาพธุรกิจที่กำลังจะเกิดขึ้น ทั้งยอดขายที่ควรเป็น ความสามารถในการก่อรายได้ของตัวธุรกิจ เงินลงทุนขั้นต้นที่จะต้องลงทุน การวิเคราะห์การลงทุนในระดับพื้นฐาน เป็นการวิเคราะห์ด้านเงินทุนที่ต้องใช้หมุนเวียน และอาจจะลึกไปถึงการวางแผนการใช้เงินที่ได้มาจากระบบการขายแฟรนไชส์ด้วย โดยทั่วไปการวิเคราะห์การลงทุนที่ผู้ที่จะซื้อธุรกิจแฟรนไชส์จะต้องคิดให้รอบคอบ และมองความเป็นไปได้โดยยึดหลักดังนี้  การวิเคราะห์ส่วนประกอบสิ่งแวดล้อมเพื่อการลงทุน            จัดทำประมาณการลงทุน  : โดยพิจารณาราคาของสินค้า และค่าใช้จ่ายต่างๆ ว่าแฟรนไชส์ซีโดยเฉลี่ยจะต้องเตรียมเงินลงทุนเท่าใดในการประกอบธุรกิจ เพื่อนำข้อมูลมาจัดทำโปรแกรมเพื่อคำนวณหาประมาณการลงทุนทั้งหมด นอกจากนี้ยังต้องประมาณค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงร้านเผื่อไว้ด้วย  และหามูลค่าการลงทุนเพิ่มในกรณีอายุการใช้งานของอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญจะต้องวางแผนไว้แต่เริ่มดำเนินกิจการ  หากไม่กำหนดไว้ก่อนจะมากำหนดทีหลังจะเป็นเรื่องยากมาก การลงทุนระบบแฟรนไชส์อาจจะมีข้อมูลที่ต้องจัดเพิ่มเติมด้วย เช่น ลักษณะความชอบในธุรกิจของผู้ที่จะลงทุน ลักษณะการทำงานของผู้ที่เป็นเจ้าของระบบแฟรนไชส์  ความเป็นไปได้ของแผนงานทางการตลาด และแนวทางการสร้างระบบแฟรนไชส์ที่มีกลยุทธ์ที่เหมาะสม