รู้หรือไม่? ธุรกิจโรงแรม HILTON ก็เป็นแฟรนไชส์ 

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยใช้บริการโรงแรม Hilton หรือ โรงแรมในเครือบริษัท Hilton Worldwide ซึ่งถือเป็นบริษัทกลุ่มธุรกิจโรงแรมที่ใหญ่ที่สุด และเป็นธุรกิจที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกด้วยจำนวนโรงแรม 4,700 กว่าแห่งไม่ว่าจะเป็น โรงแรม, รีสอร์ท และอสังหาเพื่อปล่อยเช่า รวมแล้วกว่า 978,000 ห้องพักครอบคลุม 104 ประเทศทั่วโลก

หากย้อนรอยความสำเร็จจะพบว่า  ปัจจุบัน กลุ่มบริษัท Hilton Worldwide ใช้การบริหาร 3 รูปแบบในการดำเนินธุรกิจ  ดังนี้

  1. Ownership การที่บริษัทเป็นเจ้าของ property หรือโรงแรมนั้นๆ เองและบริหารโดยบริษัท
  2. Management & Franchise คือรูปแบบการดำเนินการโดยบริหารผ่าน Franchisee ที่ใช้ชื่อภายใต้แบรนด์หลักเดียวกัน หรือก็คือ Hilton ซึ่งก็ยังมีหลากหลายแบรนด์ย่อย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่ต่างกันไป
  3. Timeshare การให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ระยะยาว ตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป

แต่สิ่งที่น่าสนใจคือการบริหารโดยรูปแบบ Franchise สามารถสร้างรายได้ ได้ถึง 55% ของรายได้กลุ่มทั้งหมด หรือกว่า $11,272 ล้าน USD  โดยในปี 2015 จากโรงแรมกว่า 3,875 แห่ง ที่อยู่ภายใต้การดำเนินการแบบ Franchise (84% ของจำนวนโรงแรมทั้งหมดของบริษัท Hilton Worldwide)

จุดกำเนิดของแฟรนไชส์โรงแรม เริ่มจากการอาศัยประสบการณ์การทำธุรกิจแฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่มที่ใช้ระบบแฟรนไชส์ในฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งนำมาปรับใช้ให้เข้ากับธุรกิจโรงแรมจนสำเร็จ โดยรูปแบบในช่วงแรกจะเป็นแบบความร่วมมือซึ่งกันและกันระหว่างสมาชิก ซึ่งมีข้อกำหนดสัญญาว่าจะปฏิบัติตามมาตรฐานร่วมกัน

ปัจจุบันกลุ่ม ฮิลตัน เวิล์ดไวด์ คาดการณ์ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด ทำให้กำลังการซื้อของผู้บริโภคลดลง และน่าจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติภายใน 1 ปี