โดย ณิชารีย์ กิติเวชโภคาวัฒน์ ผู้ช่วยที่ปรึกษา บริษัท บิสิเนสโค้ช แอนด์ คอนซัลติ้ง   Greyhound Café กรณีศึกษา ตัวอย่างร้านที่สามารถเป็นต้นแบบเมื่อขยายสาขาความมีเอกลักษณ์ที่ทำให้ประสบความสำเร็จ กว่าที่ธุรกิจจะสามารถเจริญเติบโตจนประสบความสำเร็จ ขยายสาขา และมีชื่อเสียงไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากมีสินค้าที่ดีแล้วอาจยังไม่เพียงพอสำหรับการที่จะคงอยู่ในตลาดการแข่งขันทางธุรกิจที่เข้มข้นมากขึ้นทุกวัน การสร้างความมีเอกลักษณ์เป็นตนเองจึงสำคัญไม่ว่าจะเป็นธุรกิจรูปแบบใด การทำธุรกิจจึงกำเนิดคำว่า Brand Concept ขึ้นมาเป็นแกนหลักของการพัฒนาธุรกิจ ที่ไม่ว่าจะไปในทางใดจะต้องยังคงล้ออยู่กับ Brand Concept ของตนที่ตั้งไว้ชัดเจนแต่ต้น ไม่ให้ธุรกิจของเรานั้นเป็นเพียงกระแสหนึ่ง และถูกลืมไปในที่สุด จากร้านเสื้อผ้าที่หันมาสร้างร้านอาหารที่ประสบความสำเร็จและสามารถขยายสาขาในประเทศและออกไปไกลถึงต่างประเทศ ทั้งใน จีน ฮ่องกง อินโดนีเซีย มาเลเซีย และ อังกฤษ ธุรกิจ Greyhound มี Brand concept ที่ชัดเจน ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหน ซึ่งหากได้อ่านบทสัมภาษณ์ไม่ว่าจะจาก ผู้ก่อตั้งและบริหาร อย่างคุณ ภาณุ อิงคะวัต หรือ คุณอุษา อติโสภณ ผู้จัดการอาวุโสแผนกการตลาด เราจะได้เห็นคำว่า “Basic with...
จะเริ่มทำแฟรนไชส์ทั้งที จำเป็นต้องมีที่ปรึกษาด้วยหรอ  วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับของธุรกิจแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จกันค่ะ ว่าเขาทำยังไงธุรกิจถึงราบรื่น ไม่มีสะดุด…ไปดูกันเลย  แบรนด์ยังไม่เป็นที่รู้จัก ถ้าคุณยังเป็นน้องใหม่หรือมือใหม่สำหรับธุรกิจนี้ การมีที่ปรึกษาจึงก็จะช่วยวางแผนการทำงาน และช่วยทำให้คุณมองเห็นภาพของธุรกิจนี้ได้ชัดเจนขึ้น .  ไม่คุ้นเคยกับระบบแฟรนไชส์ แน่นอนว่าเพราะคุณคือมือใหม่ และยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับธุรกิจนี้ แม้ว่าคุณจะทำการศึกษามาเป็นอย่างดี แต่ถ้าพูดถึงประสบการณ์ก็ถือว่าคุณยังมีน้อย มีที่ปรึกษาที่ดีก็จะทให้คุณเติบโตได้อย่างมั่นใจมากขึ้นค่ะ .  ขาดทีมงานที่เข้าใจระบบแฟรนไชส์ แม้ว่าคุณจะมีความเข้าใจกับธุรกิจแฟรนไชส์เป็นอย่างดี แต่ถ้าทีมงานยังมีความรู้ไม่พอ ก็มีความเสี่ยงที่ล้มสูง เพราะคุณทำงานคนเดียวไม่ได้ จึงควรมีที่ปรึกษาที่เชี่ยวชาญ เข้ามาให้ความรู้ปละปรับทัศนคติของทีมงาน .  ระบบแฟรนไชส์ต้องมีการออกแบบทั้งกลยุทธ์และระบบปฏิบัติงาน งานหลักของทีมที่ปรึกษา คือ งานกลยุทธ์ ซึ่งต้องอาศัยทั้งข้อมูล ความรู้ ประสบการณ์ ในการออกแบบเพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นอย่างถูกต้อง .  ต้องวางระบบงานแฟรนไชส์ ผ่านความสำเร็จ 3 ขั้น เริ่มตั้งแต่ขั้นที่ 1 การทดลองขยายเพื่อหานักลงทุน ขั้นที่ 2 การบริหารจัดการสาขาที่เปิดใหม่ ให้มีเกิดรายได้ กำไร เป็นที่พึงพอใจของนักลงทุน และ ขั้นที่ 3 การบริหารความสัมพันธ์ ให้สาขาแฟรนไชส์ ทำกำไรให้กับบริษัทฯ ต่อเนื่อง ซึ่งต้องอาศัยความมือทั้งผู้บริการ...
มีสินค้าต้องการขาย ต้องสร้างหน้าร้าน แต่มีหน้าร้านแล้วก็ยังไม่พอ ต้องสามารถเป็นร้านต้นแบบได้!เมื่อคุณมีสินค้าที่ต้องการขาย เป็นธรรมดาที่เราต้องสร้างช่องทางการขาย ซึ่งในปัจจุบันช่องทางการขายสินค้านั้นมีหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นทางออฟไลน์ที่เป็นหน้าร้าน หรือ ออนไลน์ผ่านทางแพลตฟอร์ม Social Media และ Website ต่างๆ หลายธุรกิจจึงอาจไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน แต่ถึงแม้ว่าการทำธุรกิจผ่านทางออนไลน์นั้นจะมาแรงมากในช่วงนี้ และแน่นอนว่าจะถูกพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ ก็ยังมีธุรกิจหลายอย่างที่การมีหน้าร้านนั้นก็ยังสำคัญ เช่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านตัดผม หรือ แม้กระทั่งโรงแรมที่แน่นอนว่ายังคงจำเป็นต้องมีสถานให้ผู้คนเข้าถึงได้เพื่อรักษา “ฟีลลิ่งของการบริโภค”การสร้างหน้าร้านนั้นไม่ใช่เรื่องยาก ยิ่งเรามีสินค้าอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าการที่จะทำให้ประสบความสำเร็จนั้นเป็นเรื่องที่ท้าทาย ดังนั้นจึงต้องมีการสร้างระบบและขั้นตอนให้เรียบร้อย เพื่อที่วันข้างหน้าเราจะสามารถพัฒนาขยายสาขา สร้างร้านที่มีคุณภาพเดียวกันไม่ว่าจะไปที่ไหน เนี่ยแหละคือกระบวนการที่เราหมายถึงการพัฒนาสร้าง “ร้านต้นแบบ” หรือ Store Prototype Developmentสุดท้ายนี้แล้ว ไม่ว่าคุณจะต้องการขยายสาขา หรือไม่ การสร้างร้านที่มีการจัดระบบการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และ ประสบความสำเร็จ มีศักยภาพจนสามารถเป็นร้านต้นแบบได้ ล้วนแล้วเป็นผลดีที่จะทำให้ธุรกิจสามารถเจริญเติบโต และ ยั่งยืน
แม้ว่าปัจจุบันพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภคจะปรับเข้าสู่ Online และ Delivery กันหมด คำถามสำคัญคือ “หน้าร้าน” ยังคงมีความจำเป็นหรือไม่ ตอบตรงนี้เลยครับว่ายังคง “จำเป็น..!!!”
งานออกแบบถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญของการพัฒนาธุรกิจต้นแบบ ซึ่งในกระบวนการนี้อาจจะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญมาช่วย เช่น Graphic Design ออกแบบโลโก้ หรือ Designer ออกแบบร้าน แต่คนเหล่านี้จะไม่สามารถออกแบบได้ตามที่เราต้องการ