Swensen’s หนึ่งในร้านไอศกรีมยอดฮิต ที่ได้รับความนิยมของผู้บริโภคชาวไทยมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีสาขาแรกในไทย ปี พ.ศ. 2529 ที่เซ็นทรัลลาดพร้าว และมีพนักงานเพียงแค่ 14 คน   ซึ่งในโพสต์นี้นั้น จะขอเล่าถึงจุดเริ่มต้น และการขยายสาขาจนก้าวสู่ความสำเร็จ ที่ทำให้ไอศกรีมแบรนด์นี้ ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคมาจนถึงทุกวันนี้ โดยแบ่งเป็นประเด็นได้ดังนี้ค่ะ   จุดเริ่มต้นของสเวนเซนส์ จากความชอบไอศกรีมของ Mr.Earle Swensen’s จนคิดค้นสูตร และได้เปิดร้าน Swensen’s Ice Cream ในปี ค.ศ. 1948 และระหว่างนั้น เขาได้พัฒนาสูตรจนคนทั่วโลกติดใจ ทำให้ สเวนเซนส์ กลายเป็นไอศกรีมชื่อดังของกลุ่มผู้บริโภคทุกวัย   การขยายแฟรนไชส์ในประเทศไทย ในปี ค.ศ. 1963 สเวนเซนส์ ได้ขยายแฟรนไชส์ ซึ่ง สตีฟส์ ไอศกรีม ได้รับช่วงดำเนินกิจการต่อ ในปี ค.ศ. 1983   หลังจากนั้น มีการขยายร้านไปทั่วโลก และในปี ค.ศ....
ในปัจจุบัน มีธุรกิจแฟรนไชส์ เกิดขึ้นมากมาย ทั้งใน และต่างประเทศ ซึ่งหลายๆ ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จนั้น จะต้องศึกษา และให้ความสำคัญในหลายๆ ปัจจัย และนำมาปรับใช้กับแฟรนไชส์ของตนให้เหมาะสม โดยองค์ประกอบสำคัญ ในการทำแฟรนไชส์นั้น ได้แก่   แบรนด์ (โลโก้ และเครื่องหมายการค้า) เพราะสัญญาแฟรนไชส์เป็นสัญญาในการให้ยืมใช้เครื่องหมายการค้า ผู้ที่ซื้อแฟรนไชส์ไป เปรียบเสมือนซื้อแบรนด์ไปใช้เอง การขายแฟรนไชส์จึงต้องสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก สร้างความเชื่อมั่น และสร้างการจดจำให้กับกลุ่มผู้บริโภค สิ่งที่จะบ่งบอกนั้น คือโลโก้  ยิ่งเป็นแบรนด์ที่เป็นที่นิยมแล้วนั้น จะส่งผลให้โลโก้เป็นที่จดจำ และนำไปสู่การสร้างรายได้ให้แก่ธุรกิจ มากกว่าแบรนด์อื่นๆ   Know How Know How คือวิธี หรือรูปแบบในการบริหารจัดการธุรกิจ หรือสินค้า เป็นอีกหนึ่งสิ่ง เหมือนเคล็ดลัดที่จะมัดใจกลุ่มผู้บริโภคได้ ยิ่งเป็นรูปแบบที่มีความสร้างสรรค์ ประกอบกับการจัดวางสินค้า การตกแต่งร้าน และเลือกที่ตั้ง ที่จะช่วยให้การจัดการธุรกิจง่ายในการบริหารจัดการ และพัฒนาต่อยอดไปได้   ทีมงาน จะสร้างระบบแฟรนไชส์ต้องหันกลับมามองว่าเรามีทีมงานในการช่วยเหลือ สนับสนุนแฟรนไชส์ซีได้แล้วหรือไม่ เพราะระบบแฟรนไชส์มั่นคงได้ด้วย Relationship Management ทั้งแฟรนไชส์ซอร์ต้องสามาระ support...
การบริหารความสัมพันธ์ ระหว่าง Franchisor และ Franchisee (Relationship Management) Franchisor (แฟรนไชส์ซอร์) คือ เจ้าของสิทธิ์ หรือเจ้าของธุรกิจ ที่จะต้องถ่ายทอดสิ่ง ต่างๆ ในการทำธุรกิจ ให้แก่ผู้รับสิทธิ์อย่างใกล้ชิด Franchisee (แฟรนไชส์ซี) คือ ผู้รับสิทธิ์แฟรนไชส์ ที่ตกลงทำสัญญาทางธุรกิจ และผลประโยชน์ร่วมกัน   ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายนี้ จะต้องทำงานร่วมกัน และบริหารความสัมพันธ์ เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะขออธิบายเรื่องดังกล่าว ซึ่งอ้างอิงจากบทความของ อาจารย์สมชาย จากเพจ กุ๊กกิ๊กกฎหมายกับอ.สมชาย ดังนี้ค่ะ   ในระบบแฟรนไชส์ เปรียบเหมือนการโคลนนิ่งธุรกิจ โดยขายสิทธิ์ให้ Franchisee นำไปจัดการต่อ ซึ่ง Franchisee จะต้องดำเนินธุรกิจ ตามที่ Franchisor ได้ทำการถ่ายทอด ซึ่งนั่น ถือเป็นวิธี ที่ทำแล้วธุรกิจนั้น ประสบความสำเร็จนั่นเอง   โดย Franchisee จะต้องนำสิ่งที่ถ่ายทอดเหล่านั้น...
    แฟรนไชส์มีมากมาย แล้วธุรกิจของเราเป็นแฟรนไชส์ได้ไหมนะ ? หลายๆ คนที่อยากลงทุนขยายธุรกิจในรูปแฟรนไชส์ แต่ยังไม่แน่ใจว่าธุรกิจแบบตนเองนั้นสามารถขยายเป็นแฟรนไชส์ได้หรือไม่ ซึ่งจริงๆ แล้ว แฟรนไชส์ เป็นวิธีขยายธุรกิจ โดยไม่ว่าจะเป็นธุรกิจใด ก็สามารถทำแฟรนไชส์ได้ แต่ทั้งนี้นั้น แต่ละธุรกิจ ย่อมมีการลงทุน กลุ่มเป้าหมาย และความน่าสนใจก็แตกต่างกัน ดังนั้น หากจะเลือกกลยุทธ์ในการขยายธุรกิจ ผู้ประกอบการ ควรทำการศึกษา ถึงจุดแข็ง และโอกาส รวมไปถึงจุดอ่อน และอุปสรรค ประกอบกับความสนใจของตนเอง เพื่อตัดสินใจอีกครั้งค่ะ โดยในโพสต์นี้ จะขอแนะนำกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ ออกเป็น 4 กลุ่มใหญ่ เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจ ดังนี้ 1. ธุรกิจอาหาร และเครื่องดื่ม เป็นกลุ่มที่ได้รับความนิยม เพราะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้หลากหลาย และมีแบรนด์ให้เลือกมากมาย ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล ตัวอย่างแบรนด์ ได้แก่ Amazon, D’Oro, The Bibimbab, Sizzler, Swensen’s, Jeffer เป็นต้น 2. ธุรกิจบริการ...
แฟรนไชส์กลยุทธ์หนึ่งในการต่อยอดธุรกิจ  ก่อนที่จะส่งต่อความสำเร็จและถ่ายทอดประสบการณ์ให้กับผู้ลงทุนธุรกิจ จำเป็นต้องมีการสร้างระบบเพื่อให้สามารถควบคุม หรือบริหารจัดการธุรกิจได้เหมือนกันทุกสาขา ภายใต้เงื่อนไขหรือมาตรฐานเดียว  สิ่งหนึ่งที่ถือว่ามีความสำคัญคือสัญญาแฟรนไชส์ โดยปกติแฟรนไชซอร์ต้องทำความเข้าใจในคำที่เรียกว่า “ทรัพย์สินทางปัญญา” คือ สิ่งที่คิดค้น สร้างสรรค์ขึ้นจากมันสมองของแฟรนไชซอร์ เช่น เครื่องหมายการค้า หรือเครื่องหมายบริการ โนว์ฮาว หรือรูปแบบ วิธีการ ขั้นตอนในการทำธุรกิจ บางอย่างก็อยู่ภายใต้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา บางอย่างก็ไม่อยู่ ทำให้การปกป้องมิใช่เรื่องง่าย  หลักการคุ้มครองที่ต้องรู้ก่อนทำสัญญา แฟรนไชส์ 3 ด้านดังนี้   การคุ้มครองโดยสัญญา สัญญาแฟรนไชส์เป็นเอกสารสำคัญในธุรกิจแฟรนไชส์ ยิ่งตอนนี้บ้านเรายังไม่มีกฎหมายแฟรนไชส์โดยเฉพาะ สัญญาจึงเป็นกลไกหลักเลยก็ว่าได้ แต่อยากเตือนไว้ก่อนว่า ไม่มีสัญญาใดในโลกที่สมบูรณ์ และสัญญาอาจไม่ใช่เครื่องมือที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหา เพราะการบริหารจัดการระบบแฟรนไชส์ที่ดี คือการบริหารความสัมพันธ์ ต่างฝ่ายต้องพึ่งพากัน ช่วยเหลือกัน เพื่อให้ทุกสาขาเติบโตร่วมกั การคุ้มครองจากแผนกลยุทธ์ธุรกิจ ปกติจะแฟรนไชส์ซอร์ จะออกแบบธุรกิจให้แฟรนไชซี สามารถทำตามได้ระบบได้ง่าย ลงทุนต่ำกว่าเริ่มต้นธุรกิจใหม่ทั้งหมด แต่ลอกเลียนแบบแฟรนไชซอร์ได้ยาก แต่ละธุรกิจจะมีสินค้าบริการที่แตกต่างกัน การวางมาตรการเพื่อป้องกันการลอกเลียนจึงแตกต่างกันไป การบังคับซื้อสินค้าหรือวัตถุดิบเพื่อไม่ให้แฟรนไชซีรู้สูตรลับ ป้องกันการลอกเลียนถือเป็นมาตรการหนึ่งที่แฟรนไชซอร์นิยมใช้ แฟรนไชซียังคงทำธุรกิจได้ตามมาตรฐานของแฟรนไชซอร์ แต่ไม่รู้มากพอที่จะออกไปทำเองได้ การคุ้มครองด้วยกฎหมาย เครื่องหมายการค้าจะได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายเครื่องหมายการค้า แฟรนไชซีได้รับสิทธิให้ใช้เฉพาะตามที่กำหนดในสัญญาเท่านั้น จะไปแอบอ้างว่าเป็นของตัวเอง หรือแอบเอาไปจดที่ประเทศอื่นอย่างนี้ก็จัดการตามกฎหมายได้...