ทำอย่างไร TONI & GUY จึงเป็นร้านตัดผมร้านแรกที่ขยายได้ 400 กว่าสาขา?!

ช่วงนี้หากพูดถึงโปรโมชั่นสุดคุ้ม คงพลาดไม่ได้เลยกับร้านตัดผม ที่หลายๆ ร้านนั้นสร้างโปรโมชั่นลดราคากันอย่างสนุกสนาน ทำให้ผู้ใช้บริการทั้งหลายอดไม่ได้ที่จะไปเปิดประสบการณ์ทดลองทำนู่นทำนี่ ที่หากไม่ทำในช่วงนี้คงไม่มีโอกาสได้ราคาที่ถูกใจแบบนี้อีกแล้ว..หากแต่พูดถึงผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์ดังที่มีความน่าเชื่อถือในคุณภาพของการทำผมนั้น คงมีอยู่ไม่กี่แบรนด์ ซึ่งแน่นอนว่าแบรนด์ที่เรากำลังจะพูดถึงนี้ต้องอยู่ในใจของคุณแน่นอน

“TONI & GUY” มีชื่อเสียงมายาวนานในฐานะผู้บุกเบิกและผู้ริเริ่มการเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าของอุตสาหกรรมการทำผมของประเทศอังกฤษ โดยการเชื่อมโยงระหว่างแฟชั่นและการทำผมเป็นแบบสไตล์สมัยใหม่ โดยได้รับรางวัลมากกว่า 100 รางวัล ทั้งในด้าน British Hairdressing รวมถึง Best Artistic Team ที่มีจำนวนการบันทึก 11 ครั้งรวมถึงชื่อของ Franchisor of the Year และ Franchisee แห่งปีในงาน Sapphires Awards ซึ่งนั่นหมายความระบบการจัดการของเขานั้นต้องมีความไม่ธรรมดา เรามาย้อนดูประวัติความเป็นมาของ Toni & Guy กันดีกว่า

ในปี ค.ศ. 1963 Toni & Guy ได้ถูกก่อนตั้งขึ้น โดยมีแกนหลักคือ Toni Mascolo และ Guy Mascolo สองพี่น้องจากตระกูล Mascolo ครอบครัวชาวอิตาลี ซึ่งพวกเขาได้เริ่มจากการเป็นกิจการร้านเสริมสวยใน Clapham ย่าน South London ประเทศอังกฤษ ซึ่งร้านของพวกเขานั้นได้สร้างความแตกต่างจากร้านทำผมในรูปแบบเดิมๆ ที่มีอยู่จึงทำให้ชื่อเสียงร้าน Toni & Guy โด่งดังเป็นที่รู้จักในเวลาไม่นาน และมักกจะถูกจองเต็มอยู่เป็นประจำ ซึ่งแน่นอนว่าหากสาขาหนึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้านั้น พวกเขาจึงคิดที่จะขยายสาขา ซึ่งการจะทำเช่นนั้นได้นั้น ต้องมีการเพิ่มและพัฒนาทีมและบุคคลากรของตน ทั้งในเรื่องการบริการและเทคนิคเสริมต่างๆ และที่สำคัญเลยคือ “เงินทุน” พวกเขาต้องการเงินทุนในการขยายธุรกิจของตน ให้ออกไปจากย่าน South London ซึ่งเป้าหมายที่พวกเขาตั้งใจจะไปนั้น คือ West London

เนื่องจากไม่ได้มีการพัฒนาหรือขยายไปต่อมากนัก ทำให้ธุรกิจที่มีอยู่ไม่ได้เฟื่องฟูเหมือนดังเดิม แม้จะเริ่มมีการขยายไปสู่ Central London แต่ก็ได้มีการเข้ามาช่วยเหลือทางด้านการตลาด โดย Bruno และ Anthony Mascolo พี่น้องอีกสองคน ซึ่งก็ช่วยให้ร้าน Toni & Guy กลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง และฝันที่จะขยายไปต่อที่ West London นั้นสำเร็จ แม้จะต้องขายสาขาที่ South London ไปเนื่องจากต้องการเงินลงทุน

ค.ศ.1985 Toni & Guy เริ่มมองถึงการขยายตลาดของตนให้มากขึ้นอีก ซึ่งทำให้พวกเขาได้เริ่มต้นศึกษาการทำระบบแฟรนไชส์ และสามารถขยายตลาดไปยังสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ ในขณะเดียวกัน Toni & Guy ก็ยังเจริญเติบโตต่อเนื่องในประเทศอังกฤษไปพร้อมๆ กัน ซึ่งนับได้ว่า Toni & Guy เป็นธุรกิจร้านเสริมสวยที่แรกที่นำเอาระบบแฟรนไชส์เข้ามาใช้ในขณะนั้น จึงสามารถขยายสาขาไปทั่วอังกฤษได้มากกว่า 112 สาขา และในต่างประเทศมากกว่า 27 สาขา โดยปัจจุบันเป้าหมายหลักของToni & Guy คือ กลุ่มผู้หญิงวัยกลางคน อายุตั้งแต่ 25-35 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงวัยทำงาน ที่มีรายได้เพียงพอต่อการใช้บริการต่างๆ ไม่ใช่เฉพาะเรื่องของเส้นผม แต่รวมถึงทุกๆอย่างเกี่ยวกับแฟชั่น ตลอดเวลาที่ผ่านมาทางบริษัทประสบความสำเร็จในการสร้างแบรนด์ที่แข็งแรง และ ภาพลักษณ์ของบริษัทเป็นแบบ แฟชั่นชั้นสูง แต่ราคาไม่แพงมากเกินไป พร้อมทั้งส่งต่อบริการลูกค้าที่ยอดเยี่ยม ทำให้ Toni & Guy มีสาขากว่า 400 แห่งใน 48 ประเทศทั่วโลก